Tiết kiệm tiền tỉ từ khu công nghiệp sinh thái | Tài chính – Kinh doanh – MAXLIKE

Chẳng hạn, khói nóng từ nhà máy sản xuất thép có thế được tái sử dụng cho doanh nghiệp trong ngành dệt may để là ủi vải. Bằng công nghệ tiên tiến, các chất thải từ sản xuất đểu có thể được sử dụng cho việc khác, không gây ô nhiễm môi trường, song quan trọng nhất là sử dụng năng lượng hiệu quả và giảm phát thải.Tiết kiệm tiền tỉ từ khu công nghiệp sinh thái - ảnh 1
Ông Trần Duy Đông phát biểu khai mạc hội thảo

CTV Trong 2 ngày (8 và 9.11) tại TP.HCM, Bộ KH-ĐT phối hợp với các tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức Hội thảo chuyên gia quốc tế lần thứ 2 về KCN sinh thái tại Việt Nam. Hội thảo này nằm trong khuôn khổ dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng đến mô hình KCN bền vững tại Việt Nam” do ông Trần Duy Đông làm Giám đốc dự án.

Thông tin tại Hội thảo, ông Đông cho biết, sau 3 năm thí điểm, đã có 72 doanh nghiệp (đa số là doanh nghiệp Việt Nam) tại 3 KCN ở Ninh Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ đã triển khai mô hình KCN sinh thái, tiết kiệm được hơn 70 tỉ đồng nhờ tiết giảm lượng chất thải ra môi trường.

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, dự án Triển khai KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam đã nhận được khoản viện trợ không hoàn lại là 4,5 triệu USD từ Quỹ môi trường toàn cầu, Cục kinh tế Liên bang Thụy Sĩ và UNIDO. Mô hình KCN sinh thái thực ra đã được triển khai mạnh mẽ tại các nước phát triển ở châu Âu. Châu Á mạnh nhất có thể kể đến Hàn Quốc, còn lại Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia cũng có triển khai, tuy nhiên chưa thành công docác doanh nghiệp chưa chủ động đầu tư và chi phí đầu tư rất lớn.
Tiết kiệm tiền tỉ từ khu công nghiệp sinh thái - ảnh 2
Các chuyên gia trao đổi bên lề hội thảo

Ng.Ng

 Ông Đông cũng cho hay, trong tương lai, mô hình chuyển đổi sản xuất KCN sinh thái được đưa vào như yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp đầu tư sản xuất có lượng phát thái lớn.

Đại diện Bộ KH-ĐT cũng thừa nhận, việc gia tăng các hoạt động sản xuất công nghiệp đã và đang tạo ra nhiều thách thức, đặt ra yêu cầu cấp bách cần giải quyết là ô nhiễm môi trường từ các hoạt động của KCN, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân xung quanh. Đặc biệt, nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được sử dụng hiệu quả, nhiều giải pháp sản xuất sạch chưa được ứng dụng, mối liên kết cộng sinh công nghiệp giữa các doanh nghiệp trong một KCN hoặc giữa các KCN còn hạn chế, các dịch vụ trong KCN chưa được cung cấp đầy đủ hoặc chất lượng chưa cao…
Tiết kiệm tiền tỉ từ khu công nghiệp sinh thái - ảnh 3

Đại diện một số tổ chức quốc tế đánh giá, đây là dự án đa lĩnh vực công nghiệp đầu tiên của Việt Nam được tài trợ. Dù còn nhiều khó khăn, rào cản, song trong bối cảnh chung, những kết quả đạt được tại Việt Nam được đánh giá khá cao. Không chỉ câu chuyện giảm lượng chất thải ra môi trường, đa số các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp Việt cần chú trọng hơn mô hình sinh thái này bởi nó là một trong những điểm mạnh để nâng cao năng lực cạnh tranh ra thế giới, tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên và sản xuất sạch. Giáo sư Heinz Leuenberger, Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sĩ nhận xét, Việt Nam đang dần chuyển đổi mô hình mới về tăng trưởng và phát triển kinh tế khép kín. Hiệu quả tài nguyên và mô hình sản xuất sạch các nước đang phát triển phát triển cần chuyển đổi trong đó có Việt Nam. Đây cũng chính là nền tảng phát triển bền vững trong tương lai. Từ năm 2014 đến 2017, Giáo sư Heinz Leuenberger đã cố vấn kỹ thuật cho 3 dự án quốc tế do UNIDO thực hiện là chuyển đổi 3 khu công nghiệp tại Việt Nam thành KCN sinh thái như đã nói trên.
Trích Điều 42, Nghị định 82/2018 của Chính phủ về “Tiêu chí xác định khu công nghiệp sinh thái”:

-Tối thiểu 90% doanh nghiệp trong KCN có nhận thức về sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn và tối thiểu 20% doanh nghiệp trong khu công nghiệp áp dụng các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn, đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý và công nghệ sản xuất để giảm chất thải, chất gây ô nhiễm, tái sử dụng chất thải và phế liệu.

– Dành tối thiểu 25% diện tích đất khu công nghiệp cho các công trình cây xanh, giao thông, các hạ tầng dịch vụ dùng chung theo quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng.

– Thực hiện ít nhất 01 liên kết cộng sinh công nghiệp và ít nhất 10% tổng số doanh nghiệp trong khu công nghiệp có kế hoạch tham gia các liên kết cộng sinh công nghiệp.

Điều 43. Ưu đãi đối với doanh nghiệp trong khu công nghiệp sinh thái

… Doanh nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp sinh thái và doanh nghiệp sinh thái được ưu tiên vay vốn ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các quỹ, tổ chức tài chính, nhà tài trợ trong nước và quốc tế để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, thực hiện các biện pháp sản xuất sạch hơn, sử dụng hiệu quả tài nguyên và các giải pháp cộng sinh công nghiệp.
Qualcomm phải chia sẻ bằng sáng chế cho đối thủ | Công nghệ – MAXLIKE.NET

Theo PhoneArena, phán quyết này chỉ là sơ bộ và là một phần nhỏ trong vụ kiện lớn chống lại Qualcomm do Ủy ban Thương mại Liên bang đệ trình vào năm 2017. Vụ kiện nhằm xác định xem Qualcomm có sử dụng tài sản trí tuệ của mình để đảm bảo vị trí là nhà cung cấp modem smartphone hàng đầu hay không. Nếu có, đây được xem là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Mặc dù phán quyết chỉ là sơ bộ nhưng tòa án xử lý vụ kiện cho rằng Qualcomm phải bắt đầu cấp bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn cho bất kỳ công ty nào muốn sử dụng chúng, bao gồm cả các đối thủ như Intel và Samsung. Bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn bao gồm các công nghệ cơ bản cho hoạt động của modem.

Hiện nay Qualcomm cung cấp các modem và cấp phép các công ty sử dụng công nghệ của mình nếu họ đồng ý với các điều khoản mà Qualcomm đưa ra hoặc trả phí giấy phép đắt tiền.

Nếu phán quyết của tòa được giữ nguyên, Qualcomm sẽ phải chia sẻ những bằng sáng chế thiết yếu, cho phép các nhà sản xuất chip khác phát triển modem riêng để cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng với Qualcomm.

Về cơ bản, phán quyết mang đến một điều tích cực cho các công ty khác. Mặc dù vậy sẽ phải mất một vài tháng thì hiệu quả của phán quyết mới có tác dụng.
Công nghệ Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung | Công nghệ – MAXLIKE.NET

Khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, sự gián đoạn ngắn hạn nhưng lan rộng có thể xảy ra ở châu Á. Dù vậy, một số nước có thể đón lợi ích lớn trong thời gian dài, chuyên gia Nick Marro thuộc The Economist Intelligence Unit cho hay. 

“Vì chiến tranh thương mại, trong ngắn hạn, chúng tôi dự báo sự gián đoạn lan khá rộng trong khu vực”, ông Marro nói. Chuyên gia này cho rằng chuỗi cung ứng ở châu Á “rất tích hợp”, và xác định ba ngành công nghiệp chính mà ông cho là “chiến trường” trong cuộc chiến thương mại: Công nghệ, ô tô và nông nghiệp. 

Các nước như Việt Nam, Malaysia và Thái Lan có thể đón lợi ích lâu dài cho vài trong số các ngành công nghiệp, trong đó có ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cùng ô tô.

Các nước hưởng lợi về công nghệ
Công nghệ Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1
Danh sách các nước hưởng lợi và chịu gián đoạn trong ngành công nghệ vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Ảnh: The Economist Intelligence Unit

Việt Nam và Malaysia có thể hưởng nhiều lợi ích nhất từ leo thang căng thẳng thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm công nghệ rẻ tiền như các thành phần trung gian và sản xuất sản phẩm tiêu dùng như điện thoại di động, laptop.

Các hãng điện tử lớn hiện đã hoạt động tại hai nước. Điều này sẽ khiến việc tái triển khai đầu tư và sản xuất diễn ra tương đối trôi chảy hơn. Khu vực có tầm quan trọng lớn nhất trong cuộc chiến thương mại là công nghệ và thực tế này sẽ ngày càng tăng cường trong tương lai, ông Marro cho biết.

“Hầu hết thuế quan đánh lên các linh kiện điện tử và máy móc. Chúng tôi dự báo thuế quan sẽ leo thang để cuối cùng bao trùm các thành phẩm cuối cùng, chẳng hạn như điện thoại di động và laptop. Thuế quan sẽ đẩy các cuộc tranh luận xung quanh vấn đề công nghệ về hướng an ninh quốc gia”, ông Marro nhận định.

Các nước hưởng lợi trong ngành ô tô
Công nghệ Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 2
Danh sách các nước hưởng lợi và chịu gián đoạn trong ngành ô tô vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Ảnh: The Economist Intelligence Unit

Thuế Mỹ áp lên phụ tùng ô tô Trung Quốc sẽ khiến chuỗi cung ứng và hoạt động đầu tư có sự điều chỉnh, làm lợi hơn cho các nước như Thái Lan, Malaysia.

“Mỹ là nước tiêu thụ phụ tùng ô tô lớn nhất thế giới. Nước này đã áp thuế quan lên phụ tùng ô tô và điều này chắc chắn gây sức ép lên các nhà sản xuất Trung Quốc”, ông Marro cho hay, nói thêm rằng các nước láng giềng Đại lục sẽ đón sóng đa dạng hóa đầu tư và điều chỉnh chuỗi cung ứng nhờ thuế quan từ Mỹ.

Ngành ô tô Thái Lan hưởng lợi vì liên kết thương mại đa dạng của nước này với Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước khác ở Đông Nam Á. Vì thế, các hãng sản xuất phụ tùng Thái Lan sẽ giành được thị phần từ các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc. Về phần Malaysia, nước này có hơn 800 nhà sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô và mạng lưới xuất khẩu linh kiện ô tô đa dạng. Đây sẽ là lợi thế rất lớn cho Malaysia.

Ngoài Malaysia và Thái Lan hưởng lợi mạnh mẽ, bốn nước là Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Việt Nam được đánh giá là sẽ hưởng lợi ở mức trung bình.
Giá vàng SJC cao hơn thế giới hơn 1,9 triệu đồng/lượng | Tài chính – Kinh doanh – MAXLIKE

Ngày 8.11, giá vàng thế giới giảm 10 USD/ounce (tương đương 280.000 đồng/lượng), còn 1.223 USD/ounce. Sau kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ Tổng thống Mỹ, thị trường vàng trông chờ kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên quan đến việc có tăng lãi suất USD hay không. Giá USD trên thị trường thế giới ngày 8.11 giảm so với ngoại tệ khác. Chỉ số USD-index từ mức 96,4 điểm xuống còn 96,24 điểm.

Giá vàng SJC cùng ngày giảm nhẹ 40.000 đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vàng với giá 36,37 triệu đồng/lượng, bán ra 36,53 – 36,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC cao hơn giá thế giới 1,9 triệu đồng/lượng.

Giá USD ngày 8.11 đã có biến động trái chiều giữa giá trong và ngoài ngân hàng. Ngân hàng giảm giá USD 5 đồng, Vietcombank mua USD còn 23.275 đồng, bán ra 23.365 đồng. Trong khi giá USD tự do tăng từ 5 – 10 đồng, giá mua tăng 10 đồng lên 23.410 đồng/USD, giá bán tăng 5 đồng lên 23.420 đồng/USD. Một số ngoại tệ khác có mức tăng mạnh trong ngày như đô la Úc tăng 112 đồng, giá mua – giá bán lên 16.807 – 17.093 đồng/đô la; bảng Anh tăng 42 đồng, lên 30.270 – 30.755 đồng/bảng…
Oppo củng cố tham vọng tạo dấu ấn riêng trên smartphone | Công nghệ – MAXLIKE.NET

Lĩnh vực Nghiên cứu và Phát triển (R&D) luôn là yếu tố then chốt giúp một công ty có thể tạo ra những công nghệ mới. Trong một động thái mới nhất, Oppo đã quyết định thành lập thêm trung tâm R&D ở Hyderabad (Ấn Độ), cũng như thuê Tasleem Arif làm tân Phó chủ tịch kiêm trưởng phòng R&D. Trung tâm R&D mới sẽ tập trung vào việc tìm hiểu sâu hơn về người tiêu dùng và giúp xây dựng các sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Chủ tịch Oppo Ấn Độ Charles Wong cho biết trong một tuyên bố rằng: “Việc mở trung tâm R&D đầu tiên của chúng tôi ở Hyderabad là một bước đi thể hiện cam kết của chúng tôi đối với người tiêu dùng Ấn Độ. Chúng tôi rất vui mừng khi có Tasleem lãnh đạo và tin rằng với kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ có thể xây dựng một đội ngũ R&D mạnh mẽ và biến trung tâm này trở thành trung tâm lớn thứ 2 sau Trung Quốc”.
Oppo củng cố tham vọng tạo dấu ấn riêng trên smartphone - ảnh 1
Bên trong một nhà máy sản xuất điện thoại Oppo ở Trung Quốc, các công nhân sẽ kiểm tra tỉ mỉ những thành phần trong máy để tránh sai sót

Ảnh: T.Luân


Trung tâm R&D ở Hyderabad là cơ sở thứ 7 của Oppo trên toàn cầu, theo sau các cơ sở ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Đông Quản (đều nằm ở Trung Quốc), Yokohama (Nhật Bản) cũng như Thung lũng Silicon (Mỹ). Theo ông Wong, trung tâm R&D mới của Oppo ở Hyderabad là một phần của Viện nghiên cứu mà Oppo sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2019.

Các sáng tạo của Oppo luôn hướng về người dùng, mong muốn đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của họ. Một trong những công nghệ tiêu biểu được phát triển bởi chính Oppo gần đây là công nghệ sạc nhanh VOOC, cho phép sạc pin 5 phút sạc để duy trì liên lạc trong 2 giờ liền. Công nghệ đã nhận được 18 bằng sáng chế và được người dùng trên khắp thế giới đánh giá cao.

Chia sẻ với Thanh Niên nhân một sự kiện ở Trung Quốc, Oppo khẳng định công nghệ sạc nhanh VOOC mới của hãng cũng sẽ được trang bị trên dòng smartphone R17, dự kiến ra mắt trong tháng 11 này.
Oppo củng cố tham vọng tạo dấu ấn riêng trên smartphone - ảnh 2
Trước khi bán ra thị trường, các mẫu smartphone của Oppo đều phải thử qua nhiều bài kiểm tra độ bền khác nhau. Trong ảnh là phòng thử nghiệm độ bền của máy khi rơi xuống đất

Ảnh: T.Luân

Không chỉ tự mình nghiên cứu và phát triển, Oppo còn tích cực tham gia các cuộc đàm phán về sở hữu trí tuệ với các bằng sáng chế có liên quan trên khắp thế giới, tích cực giành được các bằng sáng chế có giá trị cao.

Oppo cho biết, Viện nghiên cứu Oppo sẽ kết hợp “Nhu cầu người dùng” và “Công nghệ tiên tiến”, tạo ra những giá trị sáng tạo cả về số lượng lẫn chất lượng, góp phần cải thiện khả năng toàn diện của trung tâm.

Tính đến năm 2018, Oppo đã có mặt tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trải dài từ Trung Quốc, Đông Nam Á, Nam Á, Trung Đông, châu Phi, châu Đại Dương và mới nhất là châu Âu.

_fbq.push(['addPixelId', '262018417310658']); )(); window._fbq = window._fbq || []; window._fbq.push(['track', 'PixelInitialized', ]);


Trung Quốc thừa nhận Mỹ dẫn đầu phát triển internet toàn cầu | Công nghệ – MAXLIKE.NET

Theo South China Morning Post, Báo cáo phát triển internet thế giới lần thứ hai vừa được công bố hôm nay 8.11. Báo cáo cho hay phát triển internet toàn diện của Trung Quốc đứng thứ nhì thế giới, sau Mỹ, trong nghiên cứu được thực hiện trên nhóm gồm 45 quốc gia.

Năm ngoái, báo cáo này cũng cho thấy Mỹ và Trung Quốc lần lượt đứng thứ nhất và nhì. Kết quả cho ra sau khi đánh giá các mặt cơ sở hạ tầng, khả năng đổi mới sáng tạo, phát triển công nghiệp, ứng dụng internet, an ninh mạng và quản trị internet.

Báo cáo này là một phần trong nỗ lực giới thiệu thành tích trong việc sử dụng internet để thúc đẩy phát triển kinh tế và quản lý xã hội của Trung Quốc ra thế giới. Hiện nhiều người đang lo ngại về nhiều biện pháp kiểm duyệt internet gắt gao đằng sau bức tường lửa lớn Great Firewall.

Yang Shuzhen, người đứng đầu Học viện Nghiên cứu không gian mạng Trung Quốc, cho biết nước này đã trở thành quốc gia lớn trong phát triển internet, nhưng sự phát triển của nó vẫn không cân bằng. “Mỹ dẫn đầu đổi mới và phát triển công nghệ internet, vẫn duy trì ổn định với tư cách đi đầu thế giới ở mảng an ninh mạng. Trung Quốc là cường quốc mới nổi trong phát triển internet”, ông Yang phát biểu tại Hội nghị internet thế giới đang diễn ra ở Trung Quốc.

Dù Mỹ đi đầu thế giới về đổi mới, phát triển ngành công nghiệp và bảo mật, an ninh, nước này đứng hạng tám toàn cầu về quản trị internet, sau các nước như Hà Lan, Na Uy và Thụy Sĩ… Trung Quốc đứng hạng chín về mặt này, sau Mỹ.

Những nước khác đạt thứ hạng cao theo báo cáo của Trung Quốc là Anh, Singapore, Thụy Điển và Na Uy. Trong khi đó, Cuba, Pakistan và Ethiopia đứng chót bảng.
Apple Pencil chưa thể sạc bằng công nghệ Qi | Công nghệ – MAXLIKE.NET

Theo Neowin, Apple Pencil thế hệ mới đã được Apple công bố vào tuần trước cùng dòng sản phẩm iPad Pro (2018). Không giống như thế hệ đầu tiên có thể làm việc với các thành viên iPad cũ, cây bút mới này chỉ có thể làm việc với iPad 2018. Chưa dừng lại, người dùng cũng không thể thực hiện sạc không dây với chuẩn Qi cho Apple Pencil.

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ lý do tại sao Apple chọn giới hạn khả năng tương thích của phụ kiện, đặc biệt với một tiêu chuẩn phổ biến như Qi – vốn được hỗ trợ trên iPhone kể từ năm ngoái.

Ngoài các nhược điểm nói trên thì Apple Pencil mang đến khá nhiều tính năng được người dùng đánh giá cao, bao gồm cả khả năng gắn từ tính lên bề mặt các mẫu iPad Pro mới để sạc mà không cần cổng Lightning.

Được biết, ngoài Apple Pencil mới thì những chiếc iPad Pro 2018 mang trên mình một thiết kế hoàn toàn mới. Máy được trang bị phần viền mỏng đều ở cả bốn cạnh, loại bỏ phím Home vật lý và tích hợp thêm công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID.

Có hai phiên bản iPad Pro với màn hình 11 inch và 12,9 inch, tuy nhiên kích thước tổng thể của chúng đều nhỏ gọn hơn so với các thiết bị tiền nhiệm.
VietinBank triển khai thí điểm kết nối ngân hàng điện tử trên phần mềm kế toán MISA | Tài chính – Kinh doanh – MAXLIKE

Dịch vụ này mang lại cho Khách hàng doanh nghiệp (KHDN) kênh giao dịch mới thông qua phần mềm kế toán MISA.

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp tại hầu hết các lĩnh vực đều đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nhằm hỗ trợ quản lý tập trung dữ liệu, nâng cao hiệu quả hoạt động. Hòa mình vào sự phát triển đó, VietinBank đã tiên phong xây dựng và thực hiện thành công các giải pháp thanh toán, chuyên biệt hóa giải pháp công nghệ, cung cấp tiện ích cho nhiều đối tượng khách hàng trong nền kinh tế. Có nền tảng hệ thống CoreBanking hiện đại, VietinBank cung cấp các giải pháp thanh toán hiện đại cho tất cả các KHDN hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, từ những lĩnh vực cơ bản như: Điện, nước, viễn thông, truyền hình, giao thông… tới các lĩnh vực đặc thù như: Xổ số, dịch vụ hành chính công, chuỗi siêu thị, bất động sản…

Với mục đích cung cấp thêm nhiều tiện ích cho KHDN, ngày 19.3.2018 VietinBank và Công ty Cổ phần MISA đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc triển khai Dịch vụ kết nối ngân hàng điện tử giữa VietinBank và phần mềm kế toán MISA. Với sự hợp tác này, VietinBank và MISA đã cùng phối hợp xây dựng giải pháp mang lại cho KHDN tiện ích thanh toán mới, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp trong các hoạt động tài chính/phi tài chính với ngân hàng.

Tháng 10.2018, VietinBank đã thực hiện triển khai thí điểm dịch vụ với một số Doanh nghiệp sử dụng đồng thời VietinBank eFAST và phần mềm kế toán MISA trên địa bàn Hà Nội.

Theo quy trình trước đây, doanh nghiệp sau khi giao dịch qua ngân hàng (tại quầy hoặc Internet Banking) sẽ phải tiếp tục thực hiện hạch toán lại trên phần mềm kế toán dễ dẫn tới rủi ro xảy ra sai sót, nhầm lẫn. Dịch vụ kết nối ngân hàng điện tử trên phần mềm kế toán MISA sẽ khắc phục được sự bất tiện đó, mang lại tiện ích vượt trội cho khách hàng khi doanh nghiệp có thể thực hiện thao tác trực tiếp trên phần mềm kế toán các chức năng như:

– Vấn tin tài khoản;

– Chuyển khoản trong hệ thống VietinBank;

– Chuyển khoản ngoài hệ thống VietinBank;

– Tự động cập nhật giao dịch ghi có;

Cùng nhiều tiện ích khác…

Đối với các giao dịch tài chính, phi tài chính giữa khách hàng với VietinBank trực tiếp thực hiện thành công trên phần mềm kế toán MISA SME.NET, AMIS.VN sẽ tự động được hạch toán trên phần mềm kế toán và tài khoản ngân hàng giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro so với quy trình hạch toán trên 2 hệ thống: Hệ thống kế toán và hệ thống VietinBank như trước đây. Chủ tài khoản hoặc người được ủy quyền chủ tài khoản có thể thực hiện phê duyệt các điện/giao dịch ngay trên ứng dụng điện thoại VietinBank eFAST mọi lúc mọi nơi giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tăng cường tính kiểm soát trong các giao dịch của doanh nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ Chi nhánh/Phòng giao dịch VietinBank trên toàn quốc hoặc Contact Center: 1900.558.868; email: contact@vietinbank.vn
Bên cạnh việc cung cấp sản phẩm dịch vụ mới tới các KHDN, VietinBank đang có những ưu đãi đặc biệt cho các Khách hàng thí điểm sử dụng dịch vụ.

Cụ thể là:

– Miễn phí 100% phí duy trì cấu phần kết nối ngân hàng điện tử trong 1 năm.

– Miễn phí 100% giao dịch chuyển tiền trong hệ thống VietinBank qua kết nối ngân hàng điện tử (phí tăng thêm so với phí giao dịch thực hiện qua VietinBank eFAST): Trong 6 tháng.

– Miễn phí 100% giao dịch chuyển tiền ngoài hệ thống VietinBank qua kết nối ngân hàng điện tử (phí tăng thêm so với phí giao dịch thực hiện qua VietinBank eFAST): Trong 6 tháng. 
Chuyên gia bảo mật: ‘Rò rỉ thông tin Thế Giới Di Động còn nhiều nghi vấn’ | Công nghệ – MAXLIKE.NET

Sự việc bắt đầu từ một bài đăng trên diễn đàn RaidForums của thành viên Erwincho công khai những hình ảnh kèm lời khẳng định đang nắm giữ nhiều thông tin thẻ tín dụng, email cá nhân, tên tuổi… của khách hàng từng giao dịch tại hệ thống bán lẻ Thế Giới Di Động.

Ngay sau khi thông tin xuất hiện và có thể tải về công khai, không ít người dùng đã thử kiểm tra và xác nhận email cá nhân của mình có trong bảng danh sách nói trên. Bên cạnh đó, không ít chủ tài khoản cho biết cả email công ty của mình cũng xuất hiện trong số dữ liệu rò rỉ, đồng thời khẳng định không hề sử dụng địa chỉ này cho các giao dịch mua bán cá nhân.
Chuyên gia bảo mật: 'Rò rỉ thông tin Thế Giới Di Động còn nhiều nghi vấn' - ảnh 1
Tính xác thực của thông tin rò rỉ được cho là từ Thế Giới Di Động tới nay vẫn còn nhiều nghi vấn

Ảnh: AFP

Trước vấn đề đó, một số chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam cũng như những hacker mũ trắng bắt đầu đặt nghi vấn về độ xác thực của thông tin do nhân vật Erwincho đưa ra.

Theo lãnh đạo phòng an toàn thông tin của một doanh nghiệp công nghệ lớn tại Việt Nam hiện nay, hiện chưa có bằng chứng nào để khẳng định tin tặc đang có trong tay thông tin người dùng, thẻ thanh toán của nhiều cá nhân dưới danh nghĩa “khách hàng của Thế Giới Di Động”.

“Việc xuất hiện email công ty trong danh sách và người dùng khẳng định không sử dụng các địa chỉ này cho thấy khả năng dữ liệu hacker tung lên internet được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau làm tăng độ dày và tạo tin cậy cũng như quy mô của khối lượng dữ liệu, tỷ lệ email khách hàng thực tế trong số này chưa thể xác thực”, ông cho hay.

Bên cạnh đó, độ chính xác của các thông tin thẻ tín dụng từng giao dịch cũng đưa ra nghi vấn cho giới chuyên gia. Theo một chuyên gia am hiểu về quy trình giao dịch thanh toán điện tử, việc xuất hiện thông tin thẻ từ Thế Giới Di Động là điều “bất thường”.

Cụ thể, theo quy định an toàn và bảo mật thông tin, bên bán (ở đây là Thế Giới Di Động) không được phép lưu trữ bất kỳ thông tin nào của khách hàng. Khi người mua quẹt thẻ tín dụng tại quầy của Thế Giới Di Động, quá trình thanh toán sẽ được chuyển đến cổng thanh toán riêng và được mã hoá SSL. Các dữ liệu thanh toán sẽ được chuyển về ngân hàng, Thế Giới Di Động chỉ nhận được các token (dữ liệu mã hóa sử dụng tạm thời) để xử lý giao dịch phát sinh tiền, không thể nhận được thông tin thẻ.

“Những thông tin thẻ hacker tung lên mạng được che phần giữa của dãy số trên thẻ, chính là dữ liệu tra soát mà ngân hàng trả về, ngoài ra không có các thông tin khác để có thể sử dụng cho việc lợi dụng trái phép, mà cụ thể ở đây là thiếu tên chủ thẻ, ngày phát hành, số CVV”, người này cho hay.

Ông Đặng Thanh Phong, Trưởng phòng Truyền thông của Thế Giới Di Động khẳng định hệ thống thông tin của các cửa hàng và doanh nghiệp vẫn an toàn, hoạt động bình thường và không hề bị ảnh hưởng.
Chuyên gia bảo mật: 'Rò rỉ thông tin Thế Giới Di Động còn nhiều nghi vấn' - ảnh 3
Một số chuyên gia an ninh mạng đồng quan điểm không loại trừ khả năng dữ liệu rò rỉ từ nội bộ thay vì là một vụ tấn công

Ảnh: AFP

Một nhóm thành viên của diễn đàn RaidForums, nơi rò rỉ thông tin ban đầu cũng đi tìm danh tính của tài khoản Erwincho. Tuy nhiên, tất cả những gì có được là ngày thành lập từ 1.11, chỉ đăng các thông tin liên quan đến vụ Thế Giới Di Động và có vẻ “hacker này hiểu tiếng Việt khi ngay sau thời điểm có khẳng định dữ liệu không lộ, người này ồ ạt tung thông tin thẻ”.

Điều bất thường này khiến một số hacker mũ trắng của Việt Nam nghi ngờ động cơ thực sự của Erwincho. “Thông thường, một vụ tấn công có thể nhằm chứng minh khả năng của tin tặc, để thực hiện theo yêu cầu có trả phí hoặc tống tiền nạn nhân. Trong trường hợp Erwincho, tài khoản này chỉ cung cấp các thông tin mà không có bằng chứng để xác minh độ chính xác, tin cậy của thông tin nên tôi không cho rằng vụ việc để chứng minh tài năng của kẻ đứng sau”, một hacker chia sẻ.

“Thậm chí vụ việc còn không giống với ‘bị hack’ mà có thể xảy ra khả năng một ai đó nắm được số dữ liệu nội bộ và tung lên mạng, sau khi bổ sung nhiều thông tin từ các nguồn khác để làm dày quy mô cho giống một vụ tấn công mạng lớn, có đầu tư”, vị này bình luận.

_fbq.push(['addPixelId', '262018417310658']); )(); window._fbq = window._fbq || []; window._fbq.push(['track', 'PixelInitialized', ]);


Công nghệ Israel, Ireland đón cơ hội làm ăn từ châu Á | Công nghệ – MAXLIKE.NET

Theo CNBC, Hồng Kông, một trong các trung tâm ngân hàng toàn cầu lớn, đang cùng nhiều thành phố khác tăng cường chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Nỗ lực này mang lại cơ hội cho nhiều hãng công nghệ, đặc biệt là các hãng từ Israel. Nước này đã và đang phát triển mạnh mảng fintech năng động với hơn 500 hãng, theo thông tin do chính phủ Israel cung cấp tại Tuần lễ Fintech Hồng Kông.

AU10TIX là một trong các hãng fintech Israel chuyên về xác thực pháp lý tốc độ cao. Công nghệ có thể được dùng trong trường hợp chẳng hạn như khi một khách hàng mở tài khoản tài chính và gửi nhiều tài liệu nhận dạng trực tuyến. “Châu Á đã thức giấc như cách đây 1,5 năm. Rõ ràng có nhiều cơ hội để chính phủ các nước cho phép công nghệ tài chính phát triển mạnh mẽ”, Phó chủ tịch marketing Ofer Friedman của hãng AU10TIX cho biết. Ông nói thêm rằng cơ hội cho công nghệ xác thực pháp lý đang rộng mở tại các thị trường Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông.

Với dân số tương đối thấp khoảng 8,8 triệu người, startup Israel phải tìm cơ hội ở thị trường ngoại. Châu Âu và Mỹ là các điểm đến truyền thống, song hiện nhiều nền kinh tế đang phát triển ở châu Á cùng các yêu cầu tuân thủ tài chính gia tăng đang mở ra thêm cơ hội mới.

CEO Mark Gazit của hãng ThetaRay nhận định thị trường châu Á tăng trưởng rất mạnh. TheTaRay sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp ngân hàng và các hãng bảo hiểm phát hiện hoạt động bất hợp pháp.

“Giờ đây, ngay cả sòng bạc ở Macau cũng tuân thủ quy định Know Your Customer (Biết khách hàng của bạn), một phần của nỗ lực diễn ra trên toàn thế giới để loại bỏ tài chính cho tội phạm”, ông Gazit cho hay. Cơ hội cũng nổi lên khi nhiều dịch vụ tài chính và ngân hàng được phê duyệt. “Hồng Kông là thị trường mục tiêu rất quan trọng với chúng tôi, đặc biệt là bây giờ khi họ mở cửa thị trường với giấy phép ngân hàng ảo”, ông Gazit nói.

Ester Perets Burke, lãnh sự kiêm lãnh đạo bộ phận kinh tế, thương mại Israel ở Hồng Kông, cho hay bà chưa có số liệu chính xác về sự hiện diện của fintech Israel ở châu Á. Song từ năm nay, bà nhận được rất nhiều yêu cầu giới thiệu từ cả phía giới doanh nghiệp Israel và khách hàng tiềm năng ở Hồng Kông. Nhiều công ty Hồng Kông quan tâm đến mảng an ninh, bảo mật và riêng tư. Đây là phần áp dụng được vào một loạt lĩnh vực như thanh toán, phân tích dữ liệu, an ninh mạng và chống rửa tiền, là phần mà Israel làm tốt.

Ngoài Israel, Ireland, quốc gia nhỏ bé, am hiểu công nghệ cao, cũng đang tìm cơ hội tại châu Á. Enterprise Ireland, nhà đầu tư sớm được chính phủ Ireland hậu thuẫn, có danh mục đầu tư gồm hơn 5.000 doanh nghiệp với hơn 200 doanh nghiệp tham gia vào mảng fintech, theo người đứng đầu mảng dịch vụ và công nghệ tài chính châu Á – Thái Bình Dương Mo Harvey của Enterprise Ireland. “Chúng tôi xem châu Á thực sự có lẽ là thị trường tăng trưởng số một cho những doanh nghiệp trên, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ tài chính”, ông Harvey chia sẻ.

Một trong các hãng Ireland thâm nhập vào khu vực châu Á là Global Shares, công ty phát triển phần mềm để quản lý kế hoạch thưởng cổ phần cho nhân viên và cũng có tư cách của một nhà môi giới. Hãng đang mở rộng ở châu Á, có khách hàng là công ty Mizuho của Nhật Bản, SenseTime và McDonald’s ở Trung Quốc, Hồng Kông.