Xe đạp điện nước ngoài giả xuất xứ Việt Nam xuất sang châu Âu | Tài chính – Kinh doanh – MAXLIKE

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Ủy ban châu Âu (EC), xuất khẩu xe đạp điện từ Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU)  tăng sau khi đơn vị này tiến hành điều tra đối với xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Chỉ trong 11 tháng đầu năm 2018, lượng xuất khẩu xe đạp điện của Việt Nam sang EU là 138.467 chiếc, đạt kim ngạch 66,9 triệu euro, tăng 47,4% về lượng và 22,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Cục Phòng vệ thương mại nhất mạnh: “Việc lượng xuất khẩu xe đạp điện từ Việt Nam sang EU tăng nhanh, trùng với thời điểm EC điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có thể dẫn đến nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, gây ảnh hưởng liên đới tới các doanh nghiệp xuất khẩu chân chính”.

Vì vậy, trên cơ sở theo dõi diễn biến vụ việc, Bộ Công thương đã trao đổi với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho mặt hàng xe đạp điện, trong đó đặc biệt lưu ý tới khả năng xuất hiện hành vi làm giả xuất xứ Việt Nam.

Bộ Công thương cũng đã và đang phối hợp với Tổng cục Hải quan để theo dõi những biến động bất thường trong hoạt động xuất khẩu sang một số thị trường để từ đó có biện pháp kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam nhằm lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam cũng như lợi ích của các doanh nghiệp chân chính.

Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tuân thủ chặt chẽ quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, đồng thời theo dõi sát thị trường để cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý nhà nước khi phát hiện dấu hiệu bất thường để tránh cả ngành sản xuất và xuất khẩu bị liên lụy.

Cuối năm 2018, EC đã ban hành quyết định về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường Liên minh châu Âu. Mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp cộng gộp là từ 18,8 – 79,3% tùy thuộc vào từng doanh nghiệp xuất khẩu, áp dụng trong 5 năm kể từ ngày 18.1.2019.

_fbq.push(['addPixelId', '262018417310658']); )(); window._fbq = window._fbq || []; window._fbq.push(['track', 'PixelInitialized', ]);


Thái Lan tung thiết bị thử nghiệm 5G của Huawei dù là đồng minh Mỹ | Công nghệ – MAXLIKE.NET

Theo Reuters, thiết bị thử nghiệm 5G ở Thái Lan, đồng minh lâu đời nhất của Mỹ ở châu Á, sẽ là thiết bị thử nghiệm đầu tiên của Huawei ở Đông Nam Á. Việc Thái Lan hợp tác với Huawei lần này không có nghĩa là Bangkok không quan tâm đến vấn đề an ninh, Bộ trưởng Kinh tế Kỹ thuật số Thái Lan Pichet Durongkaveroj cho hay.

“Chúng tôi theo dõi sát nhiều cáo buộc trên toàn cầu về Huawei. Tuy nhiên, dự án thiết bị thử nghiệm 5G đang trong giai đoạn thử nghiệm cho nước tôi. Chúng tôi có thể có nhiều quan sát hữu ích để xác nhận hoặc không xác nhận các cáo buộc”, ông Pichet nói.

Địa điểm thử nghiệm sẽ là Chonburi, trung tâm của dự án kinh tế Hành lang Kinh tế Phía đông (EEC) 45 tỉ USD của chính phủ Thái Lan, cách Bangkok 90 km về hướng đông nam. Nhiều nhà cung ứng viễn thông như Nokia, Ericsson và các hãng viễn thông Thái Lan cũng có phòng thí nghiệm 5G tại Chonburi.

Huawei, công ty có gần nửa doanh thu đến từ ngoài Trung Quốc, cho biết mình đang có hơn 30 hợp đồng 5G thương mại trên toàn cầu, song vẫn chưa ký hợp đồng ở Thái Lan. Hiện hãng đàm phán với nhiều nhà khai thác viễn thông như Advanced Info Service và TRUE để bảo đảm quan hệ đối tác địa phương trước đợt triển khai 5G quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 12.2020.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tiếp cận Thái Lan, thúc giục cấm Huawei hay không, Pichet nói rằng ông không có thông tin về điều này. Phát ngôn viên Mỹ tại Bangkok cho biết Mỹ “ủng hộ các mạng lưới viễn thông và chuỗi cung ứng không chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài, hoặc chịu ảnh hưởng không đáng có từ nhiều rủi ro truy cập trái phép và hoạt động mạng độc hại”.

Quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan nguội lạnh từ khi quân đội Thái Lan lên nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2014. Gần đây, quan hệ Bangkok và Bắc Kinh ấm lên nhờ mức tăng trong đầu tư thương mại, quốc phòng Trung Quốc tại Thái Lan. Huawei trước đây đã thành lập trung tâm dữ liệu đám mây 22,5 triệu USD tại EEC. Alibaba, Tencent, Kingsoft và JD.com đều cam kết đầu tư vào EEC.

Pranontha Titavunno, chủ tịch Câu lạc bộ Công nghệ thuộc Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, cho hay với thiết bị Huawei, lo ngại về an ninh đến sau yếu tố giá cả cạnh tranh. “Chúng tôi không nghĩ về chuyện đó vì sản phẩm của họ tốt và có giá phải chăng. Sẽ luôn có lo ngại về chuyện do thám khi nhắc đến Trung Quốc, song Thái Lan thật sự chẳng có gì thú vị, khiến Bắc Kinh quan tâm”, ông Titavunno nói.