Quảng cáo di động Việt tăng ‘khủng’ nhờ tết | Tài chính – Kinh doanh – MAXLIKE

Báo cáo Thị trường Quảng cáo di động và tình hình App Monetization Việt Nam do Adsota (công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo số) thực hiện cho thấy dù không phải là những quốc gia duy nhất đón Tết Âm lịch, nhưng người dân tại 2 nước Việt Nam và Trung Quốc được hưởng hơn 1 tuần nghỉ lễ, và cũng là kỳ nghỉ dài nhất trong năm tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Vì vậy hai nước này là tâm điểm của các nhà quảng cáo toàn cầu trong giai đoạn này.

Kết quả khảo sát dựa trên đợt nghỉ tết năm 2018. Trong 7 ngày nghỉ tết, nhu cầu quảng cáo toàn cầu liên tục đổ về, tạo ra in-app ads request (số yêu cầu quảng cáo hiển thị trong ứng dụng) tại Trung Quốc tăng 35% so với trung bình các ngày bình thường khác của tháng 1 và 2. Mức tăng trưởng của Việt Nam cũng khá ấn tượng và xếp thứ 2 với mức tăng 32%. Hai thị trường xếp thứ 3 và 4 là Đài Loan tăng 16% và Singapore tăng 14%.

Cũng trong giai đoạn này, các nền tảng quảng cáo toàn cầu đều ghi nhận Việt Nam đạt được chỉ số eCPM (doanh thu từ quảng cáo trên ứng dụng di động) đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng, sau Trung Quốc, Singapore và Philippines. Như vậy trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu quảng cáo từ ứng dụng di động tại Việt Nam đã vượt mặt các thị trường di động phát triển cao như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhưng các nhà phát triển ứng dụng di động Việt Nam cũng đã nhìn thấy thành công lớn ở thị trường nước ngoài như Mỹ hoặc Úc cũng bắt đầu dành sự quan tâm nhiều hơn cho các ngày lễ khác như Black Friday, Giáng sinh… Trong số các thị trường mà ứng dụng Việt đã “xuất khẩu” thành công nhất, người dùng từ Ấn Độ chiếm 13%, Mỹ chiếm 11%, Brazil 8%, Indonesia 6%. Riêng về mặt doanh thu, lợi nhuận từ thị trường Mỹ đóng góp tới 20% tổng doanh thu quốc tế của ứng dụng Việt. Theo sau là các thị trường phát triển khác như Úc (5%), Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc (3%).

Báo cáo này dựa trên các số liệu Việt Nam có khoảng 73% tổng dân số sử dụng điện thoại di động. Trong đó có 42% số người sử dụng điện thoại thông minh.
Doanh thu từ quảng cáo trên ứng dụng di động dịp Tết Âm lịch tại các nước

Vào dịp nghỉ lễ tết 2018, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC), đáng ngạc nhiên là các ứng dụng liên quan đến hỗ trợ công việc hay thuộc danh mục Cải thiện hiệu suất, quản lý công việc (Productivity) và Công cụ (Tools – Utility) lại có tỷ lệ tải và cài đặt cao nhất, lên đến khoảng 42% tổng số lượt tải. Tuy nhiên, dù tải rất nhiều ứng dụng nhằm hỗ trợ công việc, học tập giai đoạn trước và trong tết, nhưng người dùng di động lại dành tới hơn 70% thời gian sử dụng điện thoại để nghe nhạc, xem video, nhắn tin, cập nhật tin tức từ mạng xã hội và chơi game, đặc biệt là thể loại game Arcade (ví dụ như Angry Bird, Subway Surfers, Piano Tiles…)…
WhatsApp chuẩn bị cho cuộc bầu cử lớn nhất thế giới | Công nghệ – MAXLIKE.NET

Theo CNN, năm ngoái, nhiều tin nhắn lừa đảo trên WhatsApp khiến dịch vụ nhắn tin này trở thành tâm điểm của cuộc bàn luận về tin tức sai lệch ở đất Ấn, nơi ứng dụng Mỹ có hơn 200 triệu người dùng.

Hiện WhatsApp đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc gia sắp tới của Ấn Độ, vốn là lớn nhất thế giới với hơn 800 triệu dân có quyền tham gia bỏ phiếu. Hãng triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để dọn sạch nền tảng trước cuộc bầu cử, cảnh báo các đảng phái chính trị nước này không truyền bá tin nhắn rác có động cơ chính trị.

Ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook dùng nhiều công cụ AI để phát hiện và cấm những tài khoản phát tán “nội dung có vấn đề” thông qua tin nhắn hàng loạt. Các hệ thống tự động của WhatsApp giúp hãng cấm hơn 6 triệu tài khoản trên toàn cầu trong ba tháng qua. Hệ thống giám sát và gắn cờ đỏ hành vi đáng ngờ. Các hành vi đáng ngờ bao gồm việc đăng ký hàng loạt tài khoản người dùng tương tự nhau gửi khối lượng tin nhắn lớn trong thời gian ngắn.

WhatsApp cho hay những nỗ lực này đặc biệt quan trọng trong các cuộc bầu cử, khi mà một số nhóm nhất định có thể gửi tin nhắn theo quy mô lớn. Công ty cũng cảnh báo nhiều đảng phái chính trị Ấn Độ rằng tài khoản của họ có thể bị chặn nếu lạm dụng nền tảng trong chiến dịch vận động bầu cử.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một người sử dụng nhiều mạng xã hội, nỗ lực để được bầu cử vào nhiệm kỳ thứ hai trong vài tháng tới. Facebook, Twitter cùng WhatsApp đều được đảng Bharatiya Janata của ông Modi và các đảng đối thủ sử dụng rộng rãi trong đợt bầu cử gần nhất năm 2014. Dự kiến, các mạng xã hội sẽ có vai trò còn lớn hơn trong đợt bầu cử năm nay.

Gần đây, danh tiếng của WhatsApp tại Ấn Độ, thị trường quốc tế lớn nhất của ứng dụng, bị ảnh hưởng bởi bạo lực và thông tin giả mạo, sai lệch lan rộng. Năm ngoái, WhatsApp cố chặn tin đồn giả bằng cách dán nhãn tin nhắn được chuyển tiếp, và áp đặt giới hạn về số lượng cuộc trò chuyện đồng thời mà một tin nhắn có thể được chuyển tiếp.

Ứng dụng cũng cố nâng cao nhận thức vì thông tin sai lệch bằng cách loại bỏ quảng cáo trên báo, radio và tivi. Đây là loại quảng cáo nhắm đến hàng triệu người Ấn Độ lần đầu tiếp xúc với internet. Chiến dịch “Chia sẻ niềm vui, không phải tin đồn” cũng được triển khai đến nhiều nước khác như Brazil, Indonesia.